Hiện nay, trên thị trường tài chính đã xuất hiện nhiều kênh đầu tư mới đầy tiềm năng. Và tiêu biểu trong đó là kênh hàng hóa phái sinh. Mặc dù, là một kênh đầu tư mới xuất hiện tại thị trường Việt Nam nhưng hàng hóa phái sinh đã và đang thể hiện sức hút cũng như tiềm lực của mình khi trở thành một trong những kênh đầu tư hàng đầu.

Vậy, hàng hóa phái sinh là gì?

Hàng hóa phái sinh hay còn được biết đến với tên gọi là phái sinh hàng hóa, là giao dịch trong đó khách hàng sẽ thực hiện mua bán hoặc trao đổi một khối lượng hàng hóa tại mức giá xác định. Việc giao nhận hàng sẽ không diễn ra ngay lập tức mà sẽ thực hiện ở một thời điểm xác định trong tương lai.

Hình thức giao dịch này ra đời với mục đích giúp nhà đầu tư kiếm lời bởi sự chênh lệch giá cả

Hình thức giao dịch này ra đời với mục đích giúp nhà đầu tư kiếm lời bởi sự chênh lệch giá cả. Đồng thời cũng giúp cho người nông dân, người sản xuất xác định được giá trị sản phẩm của mình với mức giá cao, tính toán được chính xác lợi nhuận. Ngoài ra, hình thức giao dịch này còn giúp doanh nghiệp có thể cân đối hàng hóa mua – bán mà không phải chịu bất kỳ ảnh hưởng nào từ giá cả thị trường và tránh các rủi ro không đáng có.

Các loại hợp đồng trong giao dịch hàng hóa phái sinh

Trên thị trường phái sinh hàng hóa thế giới hiện đang có 4 loại hợp đồng giao dịch chủ yếu, đó là:

 • Hợp đồng kỳ hạn: Hợp đồng có tính chất ràng buộc trách nhiệm của cả hai bên mua và bán về một loại hàng hóa, đã được định giá tại một thời điểm xác định trong tương lai.
 • Hợp đồng kỳ hạn: Hợp đồng có tính chất ràng buộc trách nhiệm của cả hai bên mua và bán về một loại hàng hóa, đã được định giá tại một thời điểm xác định trong tương lai.
 • Hợp đồng kỳ hạn: Hợp đồng có tính chất ràng buộc trách nhiệm của cả hai bên mua và bán về một loại hàng hóa, đã được định giá tại một thời điểm xác định trong tương lai.
 • Hợp đồng kỳ hạn: Hợp đồng có tính chất ràng buộc trách nhiệm của cả hai bên mua và bán về một loại hàng hóa, đã được định giá tại một thời điểm xác định trong tương lai.

Một lưu ý mà các nhà đầu tư cần nắm rõ khi tham gia vào thị trường này đó là: Trong giao dịch, các yếu tố như: khối lượng, mức giá, tiêu chuẩn hàng hóa, thời gian giao dịch…sẽ được cấp phép quy định rõ ràng.

Các loại hàng hóa được phép đầu tư trên thị trường hàng hóa tại Việt Nam 

Hiện nay, các mặt hàng đang được phép giao dịch tại Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam rất đa dạng, được chia thành 4 nhóm:

 • Nhóm hàng hóa nông sản gồm: đậu tương, lúa mì, ngô, dầu đậu, khô đậu.
 • Nhóm hàng hóa nguyên liệu công nghiệp gồm: cà phê Arabica, đường, cacao, bông, cao su.
 • Nhóm hàng hóa kim loại gồm: bạc, bạch kim, đồng, quặng sắt.
 • Nhóm hàng hóa năng lượng: dầu WTI, dầu Brent, khí gas

Có nên đầu tư vào thị trường hàng hóa phái sinh không?

Hiện nay, bên cạnh những kênh đầu tư tài chính truyền thống như chứng khoán hay Forex, hàng hóa phái sinh cũng là một kênh đầu tư tài chính hết sức tiềm năng cho nhà đầu tư trong nước. 

Phái sinh hàng hóa là một kênh đầu tư tài chính hết sức tiềm năng

Để trả lời cho câu hỏi “Có nên đầu tư hàng hóa phái sinh không?”, Saigon Futures sẽ đưa ra một số phân tích về thị trường cũng như những lưu ý khi tham gia. Hy vọng có thể giúp nhà đầu tư có được câu trả lời ưng ý nhất.

Lợi ích khi tham gia đầu tư hàng hóa

Giao dịch hàng hóa phái sinh được đánh giá cao về khả năng giảm thiểu tối đa rủi ro cũng như những ưu điểm mà chỉ trên thị trường này mới có. Một số ưu điểm nổi bật có thể kể đến như:

 • Giá hàng hóa được bảo hiểm, tránh được những rủi ro bên ngoài thị trường
 • Được sự bảo hộ của Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam nên mọi rủi ro về mặt pháp lý gần như không có
 • Mức lợi nhuận kỳ vọng cao
 • Phương thức giao dịch nhanh chóng, thuận tiện
 • Mọi giao dịch được thực hiện trực tuyến nên chi phí giảm xuống mức thấp nhất
 • Liên kết trực tiếp tới các Sàn giao dịch lớn trên thế giới
 • Có thể chốt lời lãi ngay trong ngày
 • Không trả phí qua đêm, không phải chịu lãi vay

Tại sao nên đầu tư giao dịch phái sinh hàng hóa?

Được bảo hộ bởi Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam

Là đơn vị được phép tổ chức giao dịch hàng hóa tập trung cấp quốc gia duy nhất tại Việt Nam, Sở giao dịch Hàng hóa Việt Nam trực thuộc Bộ Công Thương, đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cho quá trình giao dịch được minh bạch và chuyên nghiệp hơn. Khi thực hiện đầu tư phái sinh hàng hóa, mọi giao dịch đều được thông qua sự giám sát của Sở nên rủi ro về mặt pháp lý thường sẽ không xảy ra. Bạn có thể yên tâm tham gia đầu tư mà không lo bị lừa đảo bởi các sàn giao dịch đen.

Về bản chất

Sản phẩm phái sinh là công cụ được sinh ra với mục đích phòng chống những rủi ro bởi sự biến động của giá cả trên thị trường. Vì vậy, khi nhà đầu tư tham gia giao dịch sẽ dễ dàng thu được mức lợi nhuận mong muốn.

Tại sao nên đầu tư vào thị trường hàng hóa phái sinh?

Về mức độ rủi ro

Giá cả trên thị trường hàng hóa cũng chịu ảnh hưởng khá nhiều bởi quy luật cung cầu trên thị trường. Chính vì vậy, nhà đầu tư hoàn toàn có thể tự mình vạch ra những chiến lược đầu tư ngắn hạn hiệu quả và chính xác nhất. Bên cạnh đó, giá cả biến động không quá thấp so với thời điểm mua hòa vốn và khi tăng cũng không quá cao.

Về hình thức giao dịch

Mua bán được thực hiện 2 chiều là một trong những ưu điểm nổi bật của hàng hóa phái sinh so với các kênh đầu tư truyền thống. Với hình thức giao dịch này, nhà đầu tư có thể thu được lợi nhuận ngay cả khi giá hàng hóa có dấu hiệu giảm.

Về lợi nhuận

Nhà đầu tư có thể thu được mức lợi nhuận cao. Bởi các hợp đồng giao dịch thường có giá trị lớn. Mức ký quỹ tùy thuộc vào loại hàng hóa mà nhà đầu tư muốn giao dịch. Hiện nay, thị trường phái sinh tại Việt Nam cho phép bán khống nên việc kiếm lợi nhuận hơn càng trở nên dễ dàng.

Tóm lại

Nếu thị trường chứng khoán được xem là kênh đầu tư tài chính hàng đầu với cách thức giao dịch đơn giản, lợi nhuận cao nhưng thiếu minh bạch, thì thị trường hàng hóa phái sinh lại rất an toàn và công khai. Thông tin sản phẩm được Sở giao dịch Hàng hóa niêm yết rõ ràng, việc gian lận về giá cả là điều không thể. Người mua sẽ mua được những sản phẩm với mức giá chính xác nhất và mọi giao dịch đều được minh bạch, công khai.

Khi tham gia vào thị trường phái sinh hàng hóa, nhà đầu tư sẽ được bảo vệ quyền và lợi ích cá nhân. Tham gia đầu tư hàng hóa tại Saigon Futures để được tư vấn, hỗ trợ mở tài khoản miễn phí và tìm hiểu kỹ hơn về thị trường đầy tiềm năng này ngay hôm nay.

Giao dịch hàng hóa phái sinh tại Saigon Futures