Đa dạng hóa là một trong những điều quan trọng nhất cần làm đúng khi quản lý danh mục đầu tư. Khi được thực hiện đúng cách, đa dạng hóa có thể làm tăng tỷ lệ hoàn vốn mà bạn có thể mong đợi từ một tổng số rủi ro nhất định hoặc giảm rủi ro cần thiết để đạt được một tỷ lệ hoàn vốn nhất định. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về cách đầu tư vào nhóm hàng kim loại cho danh mục đầu tư của bạn. Bao gồm cả ưu và nhược điểm của các phương pháp khác nhau.

Vai trò của đầu tư kim loại trong danh mục đầu tư

Bên cạnh nhóm hàng nông sản, kim loại quý cũng là một trong những nhóm hàng thu hút được đông đảo sự quan tâm từ quý nhà đầu tư. Đầu tư kim loại đóng vai trò như một hàng rào chống lại sự biến động của thị trường, bất ổn chính trị, sự suy yếu của tiền tệ và sự sụp đổ kinh tế.

Với những ưu điểm nổi bật, độc đáo về mặt hóa học, hiếm về mặt vật lý, kim loại đã được sử dụng khá phổ biến trên khắp thế giới trong hàng nghìn năm. Mặc dù, tính thanh khoản không cao nhưng chúng tích trữ rất tốt giá trị của cải trong dài hạn.

Lợi ích 

Kim loại quý không có rủi ro tín dụng, duy trì sức mua toàn cầu trong thời gian dài khi đối mặt với lạm phát hoặc mất giá tiền tệ. Đặc biệt, không có mối tương quan chặt chẽ với cổ phiếu, trái phiếu hoặc bất động sản.

Nhược điểm

Các hàng hóa bao gồm kim loại quý không tự tạo ra dòng tiền và có thể khá biến động. Hầu hết các công ty khai thác kim loại quý trong lịch sử đều là những công ty được quản lý kém và thua lỗ rất nhiều tiền.

Do tất cả những điều này, việc đầu tư mạnh vào nhóm hàng kim loại vẫn gây ra khá nhiều tranh cãi.

2 Thách thức chính với đầu tư vào kim loại quý

Học cách đầu tư vào nhóm hàng kim loại là một thách thức vì đầu tư trực tiếp vào bất kỳ loại hàng hóa nào cũng chứa đầy những khó khăn chống lại bạn.

Trước hết, hàng hóa, bao gồm cả kim loại quý, không tạo ra bất kỳ dòng tiền nào giống như việc kinh doanh có lãi hoặc thậm chí trái phiếu trả lãi cũng vậy. Thay vào đó, bạn chỉ có thể thu lại lợi nhuận từ sự chênh lệch giá cả trên thị trường. Kim loại quý rất tốt trong việc giữ giá trị của chúng trong dài hạn để chống lại lạm phát, nhưng ngoài điều đó ra, chúng không làm được gì nhiều cho bạn.

Thứ hai, mọi khoản đầu tư đều đi kèm với những rủi ro riêng. Mặc dù chúng có thể đi kèm với một mức độ bảo mật nhất định, nhưng luôn có một số rủi ro đi kèm với việc đầu tư vào kim loại quý. Giá kim loại có thể giảm do mất cân bằng kỹ thuật (người bán nhiều hơn người mua). Điều đó nói lên rằng, trong thời kỳ kinh tế không chắc chắn, người bán được lợi khi giá có xu hướng tăng.

Vì vậy, việc đầu tư vào kim loại quý thông thường không chỉ không tạo ra dòng tiền và thay vào đó, hoàn toàn dựa vào kim loại tăng giá, các nhà đầu tư bắt đầu thua lỗ do các chi phí liên quan trong quá trình này.

Những loại kim loại quý nào được giao dịch nhiều nhất?

Có nhiều cách để mua các kim loại quý như bạc và bạch kim, vì vậy, nếu bạn mới bắt đầu kinh doanh kim loại quý, hãy đọc để tìm hiểu thêm về cách chúng hoạt động và cách bạn có thể đầu tư vào chúng.

Bạc

Không giống như vàng, giá bạc dao động giữa vai trò được coi là vật lưu trữ giá trị và vai trò như một kim loại công nghiệp. Chính vì vậy, giá trên thị trường bạc dễ biến động hơn vàng.

Trong khi bạc sẽ giao dịch tương đương với vàng như một mặt hàng cần tích trữ, thì phương trình cung / cầu công nghiệp đối với kim loại này cũng có ảnh hưởng mạnh mẽ không kém đến giá của nó. 

Đầu tư kim loại đóng vai trò như một hàng rào

Mặc dù, không thể xác định rõ những phát triển này có ảnh hưởng tới nhu cầu phi đầu tư bạc hay không, nhưng thực tế đã khẳng định: Giá của bạc bị ảnh hưởng bởi các ứng dụng của nó và không chỉ được sử dụng trong thời trang hoặc như một vật lưu trữ giá trị.

Bạch kim

Giống như vàng và bạc, bạch kim được giao dịch suốt ngày đêm trên các thị trường hàng hóa toàn cầu. Nó thường có xu hướng kiếm được giá cao hơn so với vàng trong những thời kỳ ổn định chính trị và thị trường thông thường, đơn giản vì nó hiếm hơn nhiều. Hàng năm, lượng bạch kim được khai thác ít hơn vàng rất nhiều.

Bạch kim có xu hướng kiếm được giá cao hơn so với vàng

Ngoài ra còn có các yếu tố khác có ảnh hưởng tới giá bạch kim:

  • Giống như bạc, bạch kim được coi là một kim loại công nghiệp. Các chất xúc tác lọc dầu, hóa chất và ngành công nghiệp máy tính cũng sử dụng kim loại khá nhiều.
  • Do ngành công nghiệp ô tô phụ thuộc nhiều vào kim loại, giá bạch kim phần lớn được quyết định bởi doanh số bán ô tô và số lượng sản xuất. 
  • Các mỏ bạch kim chỉ tập trung nhiều ở hai quốc gia – Nam Phi và Nga. Điều này tạo ra tiềm năng lớn hơn cho hành động giống như cartel sẽ hỗ trợ hoặc thậm chí tăng giá bạch kim một cách nhanh chóng.

Các nhà đầu tư nên cân nhắc rằng tất cả các yếu tố này đều khiến bạch kim trở thành kim loại quý có mức biến động giá cao nhất.

Các phương pháp đầu tư kim loại quý

Quỹ giao dịch trao đổi hàng hóa (ETF)

Các quỹ giao dịch hối đoái tồn tại cho tất cả các kim loại quý. ETF là một phương tiện thuận tiện và thanh khoản nhanh để mua và bán kim loại quý. Tuy nhiên, đầu tư vào ETF không cho phép bạn tiếp cận hàng hóa vật chất, vì vậy bạn không có quyền yêu cầu đối với kim loại trong quỹ. Bạn sẽ không nhận được hàng giao thực tế.

Hợp đồng tương lai và quyền chọn của đầu tư kim loại

Thị trường hợp đồng tương lai và quyền chọn cung cấp tính thanh khoản và đòn bẩy cao cho các nhà đầu tư muốn đặt cược lớn vào kim loại. Lợi nhuận và thua lỗ mà nhà đầu tư phải đối mặt cũng lớn nhất trong các nhóm sản phẩm phái sinh. 

Tóm lại

Kim loại quý là một lựa chọn hoàn hảo để bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Mẹo để đạt được thành công trong đầu tư kim loại đó là biết mục tiêu và mức độ rủi ro có thể chấp nhận của bạn trước khi tham gia. Sự biến động của kim loại quý có thể được khai thác để tích lũy tài sản. Nếu không được kiểm soát, nó có thể sẽ gây ra một mức độ thua lỗ khủng khiếp.