Thị trường hàng hóa phái sinh tại Việt Nam hiện đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các trader trong nước. Hiện nay, trên thị trường đang có hơn 20 loại hợp đồng tương lai và với khoảng 17 mặt hàng đang được giao dịch. Điều này đã khiến cho các trader bối rối khi đưa ra các quyết định đầu tư. Vậy bí quyết kiếm tiền hiệu quả trong thị trường đầu tư hàng hóa là gì? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cùng quý nhà đầu tư tìm hiểu về vấn đề này.

Đầu tư hàng hóa và những lợi ích khi tham gia

Đầu tư hàng hóa là gì?

Phái sinh hàng hóa hay còn gọi là đầu tư hàng hóa, là giao dịch trong đó khách hàng thực hiện mua – bán một khối lượng hàng hóa tại mức giá xác định và việc giao nhận được thực hiện trong tương lai. Tuy nhiên, tại Việt Nam, vẫn chưa áp dụng hình thức giao nhận hàng thật.

Đầu tư hàng hóa là gì?

Đầu tư hàng hóa được biết đến dưới dạng hợp đồng tài chính và tài sản cơ sở là hàng hóa.

Ưu điểm của thị trường đầu tư hàng hóa

Là một kênh đầu tư mới xuất hiện tại Việt Nam, nhưng đầu tư hàng hóa đã và đang thu hút rất nhiều sự quan tâm từ phía trader Việt. Được bảo hộ và cấp phép bởi Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam, nên nhà đầu tư sẽ được bảo vệ quyền lợi một cách hợp pháp. 

Ưu điểm nổi bật của thị trường hàng hóa phái sinh

Ngoài ra, thị trường hàng hóa phái sinh còn có những ưu điểm khác như:  

  • Có khả năng sinh lời cao, giao dịch nhanh chóng
  • Giao dịch công khai, minh bạch
  • Thanh khoản cao
  • Khả năng thu hồi vốn nhanh, chốt lời lãi ngay trong ngày
  • Không phải trả phí qua đêm, lãi vay
  • Thị trường giao dịch hoàn toàn hợp pháp tại Việt Nam

Bí quyết kiếm tiền trên thị trường đầu tư hàng hóa

Bí quyết kiếm tiền hàng đầu – Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Đây là một cách để cân bằng rủi ro và tìm kiếm lợi nhuận trong lĩnh vực đầu tư của bạn. Đặc biệt, trên thị trường hàng hóa phái sinh, việc đa dạng hóa danh mục là một bí quyết kiếm tiền hiệu quả. Nó giúp bạn phân tán rủi ro và thu lại lợi nhuận tối ưu nhất. 

Bí quyết kiếm tiền hàng đầu - Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Ví dụ, thay vì chỉ chăm chăm vào một loại hàng hóa và dồn hết vốn vào nó, mức rủi ro bạn phải nhận sẽ rất lớn, thì bạn có thể lựa chọn đầu tư thêm một mặt hàng mini nữa. Khoản đầu tư này sẽ không tốn quá nhiều vốn, nhưng rất có thể nó sẽ trở thành “phao cứu sinh” cho bạn khi thị trường biến động mạnh.

Thường xuyên theo dõi biến động thị trường

Thị trường hàng hóa là một thị trường có mức biến động khá lớn, nhà đầu tư có thể kiếm lời từ những biến động này. Thế nhưng, nó cũng chính là một con dao hai lưỡi nếu nhà đầu tư quá chủ quan, không theo dõi thị trường. 

Mở vị thế đúng thời điểm

Nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường đầu tư hàng hóa có thể giữ vị thế mua hoặc vị thế bán. Nếu mở vị thế mà không có kế hoạch, bạn sẽ rất dễ gặp phải các rủi ro, bởi khi hợp đồng ở trạng thái mở, người giữ vị thế sẽ phải chịu rủi ro từ biến động giá trên thị trường, tiềm ẩn khả năng phải kết thúc sớm vị thế của mình.

Chính vì vậy, bạn cần xem xét kỹ thị trường trước khi quyết định mở một vị thế bán hay mua nào đó. Đây là bí quyết kiếm tiền cơ bản nhất trên thị trường đầu tư hàng hóa phái sinh.

Bí quyết kiếm tiền bằng lệnh chặn lỗ

Trên thị trường hàng hóa, bí quyết kiếm tiền hiệu quả nhất chính là  đặt lệnh chặn lỗ khi hàng hóa có xu hướng giảm đột biến.  Đây là lệnh dùng để đảm bảo cho các nhà đầu tư có thể thu lợi nhuận tại một mức giá nhất định. Đồng thời, cũng phòng chống rủi ro trong trường hợp giá hợp đồng giảm. 

Bí quyết kiếm tiền hiệu quả thông qua đặt lệnh chặn lỗ

Có hai loại lệnh dừng phổ biến là lệnh dừng để bán và lệnh dừng để mua. 

  • Lệnh dừng để bán là lệnh luôn đặt tại mức giá thấp hơn thị giá hiện tại của hợp đồng tương lai muốn bán. 
  • Lệnh dừng để mua là lệnh luôn đặt tại mức giá cao hơn thị giá của hợp đồng tương lai cần mua.

Tóm lại

Hàng hóa phái sinh là một thị trường tiềm năng nhưng cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro. Nếu nhà đầu tư không nắm rõ bản chất thị trường thì việc thua lỗ là điều rất dễ xảy ra. Trên đây là một số bí quyết kiếm tiền trên thị trường phái sinh hàng hóa dành cho những nhà đầu tư mới tham gia mà chúng tôi đã tổng hợp được. Hy vọng có thể giúp việc đầu tư của quý nhà đầu tư trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng có thể lựa chọn một công ty môi giới để cùng đồng hành trên con đường đầu tư phái sinh hàng hóa. Tại Việt Nam, các công ty là Thành viên kinh doanh chính thức của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV) được thành lập và phát triển để giúp nhà đầu tư tìm hiểu thị trường hàng hóa và giao dịch ngắn hạn hiệu quả.

Saigon Futures là một trong những công ty tiên phong trong lĩnh vực đầu tư hàng hóa, và là Thành viên kinh doanh xuất sắc của MXV năm 2020. Với đội ngũ nhân viên nhiệt tình, gàu kinh nghiệm, chúng tôi cam kết sẽ giúp nhà đầu tư tự tin và thành công trên con đường đầu tư hàng hóa trong tương lai.

Đầu tư hàng hóa phái sinh tại Saigon Futures