Theo phân tích và nhận định của đa số các chuyên gia kinh tế thế giới thì việc lựa chọn gửi tiết kiệm hay giữ tiền mặt chính là phương án an toàn nhất để đảm bảo số tiền vốn có của bạn. Tuy nhiên, trước sự phát triển của xã hội hiện nay, liệu việc giữ tiền mặt có còn là lựa chọn đúng đắn? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra những phân tích cũng như nhận định về lợi ích của việc đầu tư. Từ đó, giúp nhà đầu tư cũng như bạn đọc trả lời được câu hỏi: Nên giữ tiền mặt hay đầu tư?

Đầu tư thay vì giữ tiền mặt – Nên hay không?

Đầu tư là gì?

Đầu tư là khi bạn thực hiện mua – bán một loại tài sản có tiềm năng thu lợi nhuận trong tương lai. Những lợi ích bạn nhận lại có thể ở dạng gia tăng giá trị tài sản hoặc dưới dạng thu nhập thường xuyên.

Khái niệm về đầu tư

Về mặt tài chính, đầu tư là việc bạn sử dụng một tài sản có được với ý định gia tăng giá trị của nó theo thời gian.

Tại sao không nên giữ tiền mặt trong thời điểm hiện tại?

Trước sự ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, các nền kinh tế lớn trên thế giới đều bị ảnh hưởng nặng nề. Điều này khiến cho các hoạt động kinh doanh bị trì trệ, các cá nhân và doanh nghiệp rơi vào tình trạng xuất hiện nợ xấu. Nếu bạn quyết định giữ tiền mặt thì điều này chẳng khác gì bạn đang khiến tiền của mình “chết” đi.

Một số lý do bạn nên đầu tư thay vì giữ tiền mặt

  • Tích lũy tiền của bạn

Đây là một trong những lý do nên đầu tư chính. Tất cả chúng ta đều muốn phát triển tiền của mình để phục vụ cho các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn khác nhau. Đầu tư đúng cách không những giúp bạn đảm bảo được nguồn vốn mà còn có khả năng sinh lời trong tương lai.

  • Kiếm một nguồn thu nhập ổn định

Suy cho cùng, mục đích chính của các khoản đầu tư cũng đó chính là để kiếm thêm một nguồn thu nhập thụ động. Thay vì giữ khư khư tiền mặt trong két sắt và thu nhập chỉ phụ thuộc vào một công việc chính hàng ngày thì đầu tư đúng cách sẽ giúp tiền của bạn có thể “đẻ” ra tiền.

Những lợi ích của việc đầu tư thay vì giữ tiền mặt

Trên đây là một số phân tích về lợi ích của việc đầu tư, chúng tôi tin chắc rằng quý nhà đầu tư đã có cho mình được câu trả lời hợp lý nhất cho câu hỏi được đặt ra ở phần mở đầu: “Nên giữ tiền mặt hay đầu tư?”. 

Trong phần tiếp theo, chúng tôi sẽ giới thiệu tới nhà đầu tư một kênh đầu tư mới, đang thu hút được nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong khoảng từ đầu năm 2020 đến nay – Hàng hóa phái sinh.

Hàng hóa phái sinh – Kênh đầu tư an toàn và tiềm năng

Khái niệm cơ bản về thị trường hàng hóa

Đầu tư hàng hóa hay còn được gọi là hàng hóa phái sinh, là việc người mua và người bán thực hiện quá trình trao đổi một khối lượng hàng hóa với mức giá xác định và sẽ nhận hàng tại một thời điểm trong thời gian tương. Tuy nhiên, trên thị trường hàng hóa phái sinh ở Việt Nam, nhà đầu tư không thực hiện việc nhận hàng thật.

Đầu tư tiền một cách thông minh thay vì giữ tiền mặt

Các nhóm hàng hóa được phép giao dịch trên thị trường hàng hóa phái sinh:

  • Năng lượng: dầu thô, khí gas..
  • Kim loại: quặng sắt, đồng, chì, thiếc, bạch kim…
  • Nông sản: đậu tương, ngô, lúa mạch…
  • Nguyên liệu công nghiệp: cao su, đường, café, bông sợi…

Những lợi ích khi tham gia đầu tư hàng hóa phái sinh so với giữ tiền mặt

Một trong những ưu điểm lớn nhất của thị trường hàng hóa phái sinh so với những thị trường khác, đó là nhà đầu tư có khả năng kiếm lời ngay cả khi thị trường có xu hướng giảm, thông qua việc sử dụng linh hoạt hai lệnh mua và bán. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng không phải trả thêm bất kỳ khoản phí qua đêm hay lãi vay nào ngoài mức ký quỹ ban đầu. 

Bên cạnh đó, khi tham gia đầu tư hàng hóa phái sinh, nhà đầu tư còn nhận được những lợi ích khác như:

  • Được cung cấp những thông tin về biến động thị trường một cách nhanh chóng và đầy đủ
  • Các rủi ro về mặt pháp lý hầu như không xảy ra, bởi mọi giao dịch đều được công khai và nằm trong sự giám sát của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam
  • Có thể chốt lời lỗ ngay trong ngày
  • Khối lượng giao dịch không giới hạn

Tóm lại

Trên đây là một số phân tích về lợi ích của việc đầu tư so với giữ tiền mặt mà chúng tôi đã tổng hợp được. Hy vọng có thể giúp nhà đầu tư đưa ra những lựa chọn hợp lý nhất.

Đối với những nhà đầu tư muốn tìm hiểu thêm về thị trường hàng hóa phái sinh hay cách thức giao dịch trên thị trường này, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Hotline để được tư vấn hỗ trợ sớm nhất.

Chúc nhà đầu tư thành công!

Giao dịch phái sinh hàng hóa tại Saigon Futures