Để quá trình đầu tư hàng hóa được diễn ra thành công, giảm thiểu được những rủi ro không mong muốn. Ngoài việc bạn cần tìm hiểu về loại hàng hóa đầu tư, công ty giao dịch uy tín, bạn còn cần phải tìm hiểu về những lưu ý trong đầu tư. Bài viết dưới đây sẽ gửi đến bạn những lưu ý khi tham gia đầu tư trong lĩnh vực giao dịch hàng hóa.

Một số lưu ý trong đầu tư dành cho các trader

Giao dịch hàng hóa phát sinh là gì?

Giao dịch hàng hóa phái sinh (Giao dịch hàng hóa tương lai) là giao dịch trong đó khách hàng thực hiện mua, bán một khối lượng hàng hóa tại một mức giá xác định. Việc giao nhận hàng được thực hiện tại một thời điểm định trước trong tương lai.

Các loại hợp đồng giao dịch hàng hóa  nhà đầu tư cần biết

Khi tham gia đầu tư vào thị trường hàng hóa, bạn sẽ thực hiện giao dịch trên thị trường hàng hóa thông qua các hợp đồng được thỏa thuận giữa bên bán và bên mua.

Có 4 loại hợp đồng giao dịch để nhà đầu tư chọn lựa như sau:

  • Hợp đồng quyền chọn  (options): là hợp đồng giúp người mua, bán có quyền được chọn mua trước bán sau hay bán trước mua sau tùy theo nhu cầu nhận định của nhà đầu tư đối với sản phẩm họ lựa chọn
  • Hợp đồng kỳ hạn (forward contracts): là hợp đồng kết thúc trong 1 thời hạn định trước trong tương lai. 
  • Hợp đồng tương lai (futures): là hợp đồng định trước mua bán sẽ giao dịch trong 1 điểm nào đó trong tương lai.
  • Hợp đồng hoán đổi: là hợp đồng trog đó có sự ràng buộc pháp lý giữa hai bên bán và mua. Hai bên phải cam kết hoán đổi hàng hóa, tài sản, dòng tiền…của mình cho một bên còn lại trong khoảng thời gian nhất định.

Yếu tố ảnh hưởng đến biến động giá cả hàng hóa

Cũng như hầu hết các thị trường khác, giá cả hàng hóa phái sinh cũng tuân theo quy luật cung cầu. Khi cung cao hơn cầu, giá giảm và ngược lại cung thấp hơn cầu giá tăng.

Những rủi ro trên thị trường phái sinh hàng hóa

Có thể thấy, mặt hàng nông sản được giao dịch nhiều trong thị trường hàng hóa phái sinh, phụ thuộc vào các biến động của thời tiết như: hạn hán, lũ lụt, tuyết rơi gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất.

Ngoài ra, giá cả hàng hóa phái sinh cũng chịu sự tác động của tính chất mùa vụ. Nếu vào mùa thu hoạch, với nguồn cung dồi dào thì mức giá sẽ giảm và ngược lại.

Những lưu ý trong đầu tư mà nhà đầu tư nên biết khi tham gia đầu tư

Xây dựng mục tiêu đầu tư rõ ràng – Lưu ý đầu tư hàng đầu

Bạn cần xác định rõ một ngày bạn sẽ vào bao nhiêu lệnh, chặn lỗ – chốt lời ở mức bao nhiêu

Ví dụ: Khi bạn mua đậu tương ở ngưỡng 30.01 và đặt ra ngưỡng target là 30.84. Lúc này bạn nên thực hiện theo đúng target thì đến 30.84 bạn mới thực hiện chốt lời.

Lưu ý nguồn vốn trong đầu tư

Trước khi quyết định đầu tư, bạn cũng nên tìm hiểu xem khả năng tài chính của mình ở mức nào. Bạn có bao nhiêu tiền để đầu tư vào hàng hóa phái sinh? Bạn có cần phải vay thêm tiền không? Nếu nguồn tài chính của bạn đủ mạnh thì bạn không nên đi vay bất cứ đâu (dù là vay ngân hàng vì bạn sẽ phải chịu một khoản lãi suất không nhỏ).

Rủi ro về nguồn vốn trong đầu tư

Quỹ thời gian

Để đầu tư hàng hóa phái sinh đạt hiệu quả, một trong những lưu ý trong đầu tư bạn cần làm đó là bỏ thời gian để tìm hiểu thị trường, học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, tìm hiểu những sai lầm mà các trader thường hay mắc phải để tránh được những sai lầm không đáng có.

Lưu ý dự đoán kết quả đầu tư trong tương lai

Xác định những rủi ro có thể gặp phải

Dự đoán được mức độ rủi ro mà bạn có khả năng chịu được, cũng như những rủi ro mà bạn có thể sẽ mắc phải trong quá trình đầu tư. Bạn phải biết được những yếu tố nào tác động đến giá cả của loại hàng hóa mà bạn đang giao dịch. Tránh trường hợp lung lay ý chí vì sợ thua lỗ.

Giao dịch hàng hóa phái sinh tại Saigon Futures